Loading...

คำถามที่พบบ่อย

Frequently Asked Questions
Home / Member Area / FAQ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการให้บริการของ Tong-Tum.com, Frequently Asked Questions

คำถามที่พบบ่อย

การเป็นฟรีแลนซ์ดีไซน์เนอร์ มีคำถามต่างๆมากมายครับ เพราะเราไม่ใช้ องค์กร ห้างร้าน หรือบริษัท เราจึงมักโดนคำถามจากลูกค้าอยู่บ่อยๆถึงการให้บริการหรือความไว้วางใจ ในส่วนนี้ทางทีมงาน จะยกคำถามที่ทางลูกค้าถามถึงทีมงานบ่อยๆ เพื่อเป็นการตอบปัญหาคราวๆถึงการให้บริการของทีมงาน Tong-Tum ครับ ถ้าหากมีข้อสงสัยหรือปัญหาเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

แจ้งการชำระค่าบริการ Tong-Tum.com
ทีมงาน Tong-Tum มีขั้นตอนการทำงานอย่างไรคะ ?
ขั้นตอนการทำงานของเรามีวิธีดังนี้ครับ
  1. ทางเราจะขอรับข้อมูลจากลูกค้า เพื่อประเมิณราคา และตีราคาให้ทางลูกค้าอีกที
  2. เมื่อรับข้อมูลและตกลงว่าจ้างงานกันแล้ว ทางเราจะเก็บค่าบริการก่อน 50% เพื่อดำเนินการออกแบบ
  3. ขอข้อมูลอย่างละเอียดจากลูกค้า เช่นลูกค้าชอบโทนสีไหน ชอบงานสไตล์ไหน เพื่องานออกแบบจะได้ถูกใจลูกค้ามากที่สุด
  4. ทีมงานขอระยะเวลาทำงาน และส่งแบบครั้งแรกให้ทางลูกค้าดู
  5. เมื่อลูกค้าได้รับงานออกแบบแล้ว ทางลูกค้าสามารถปรับแบบเพิ่มเติ่มจากงานในระยะแรกได้
  6. ทางทีมงานปรับงานออกแบบ จนลูกค้าพอใจ
  7. ลูกค่าชำระค่าบริการง่วดสุดท้ายอีก 50%
  8. ทางทีมงานส่งไฟล์งานจริง หรือไฟล์งานต้นฉบับให้ทางลูกค้า
  9. ปิดงาน
ถ้าผู้ว่าจ้างต้องการให้ออกแบบงานให้ดูก่อน แล้วค่อยชำระค่าบริการที่หลังได้ไหมคะ ?
ทางทีมงานต้องกราบเรียนลูกค้าตรงนี้เลยว่า "ไม่ได้จริงๆครับ"
ต้องยอมรับครับว่า เราทำงานอยู่ในวงการนี้มาหลายปี และก็เจอลูกค้ามาหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นออกแบบให้ดูก่อนได้ไหม หรือทำงานให้เสร็จก่อนแล้วค่อยชำระค่าบริการได้ไหม แต่ท้ายสุดทางทีมงานก็ต้องมีค่าดำเนินการครับ เพื่อให้งานได้เดินต่อไปได้ เพราะทีมงาน Tong-Tum.com นั้นมีตัวตนอยู่จริง สามาถติดต่อได้ มีเว็บไซต์ มีเบอร์โทร มีฐานข้อมูลให้ทางลูกค้า เปิดให้บริการมานาน พวกเราไม่เหมือนฟรีแลนซ์ท่านอื่นๆ ไว้ใจได้แน่นอนครับ
ถ้าผู้ว่าจ้างจ่ายค่ามัดจำไปแล้ว ทางทีมงาน Tong-Tum จะหายตัวไปไหมคะ ?
ต้องบอกตรงๆครับว่า การเป็นฟรีแลนซ์มักจะโดนคำถามแบบนี้อยู่บ่อยๆ แต่เราก็ต้องบอกอีกครั้งครับว่า ทางทีมงานไม่หายตัวไปอย่างแน่นอนครับ เพราะว่าทางทีมงานมีตัวตนอยู่จริง สามาถติดต่อได้ มีเว็บไซต์ มีเบอร์โทร มีฐานข้อมูลให้ทางลูกค้า คือเราให้บริการด้านนี้มานาน ทางเราไม่ทำให้เสียชื่อเพราะเรื่องแค่นี้อย่างแน่นอนครับ
ทีมงาน Tong-Tum สามารถนัดมาคุยงานกันก่อน แล้วค่อยตัดสินใจใช่บริการได้ไหมคะ ?
สำหรับคำถามนี้ ทางทีมงานขอสงวนสิทธิดูเป็นเคสๆไปครับ จริงๆแล้วทางทีมงานจะเข้าไปคุยงานก็ต่อเมื่อ งานมีมูลค่ามากกว่า 15,000 ขึ้นไป เพราะถ้างานมีมูลค่าต่ำกว่านี้ แล้วให้ทีมงานเข้าไปคุยงาน ทีมงานจะไม่มีเวลาทำงานของเราเลยครับ เพราะว่าการเข้าไปคุยงานในแต่ละครั้ง จะใช้เวลาและใช้ค่าเดินทาง ราคาที่เราเสนอลูกค้าไป เป็นราค่าที่ถูกแล้ว ไม่มีค่าเซอร์วิสชาร์จในส่วนของการเดินทางและค่าเสียเวลาครับ
ถ้าผู้ว่าจ้างอยู่ไกลหรืออยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกนัดเจอกัน แล้วจะรับส่งข้อมูลกันยังไงคะ ?
สำหรับลูกค้าที่อยู่ไกล หรืออยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเจอหรือพูดคุยงานกัน ทางเราก็จะคุยงานผ่านโทรศัพท์ Line หรือ Email กันครับ หรือถ้าไฟล์งานใหญ่ๆ ก็รับส่งข้อมูลทางไปรษณีครับ ข้อนี้แล้วแต่ความสะดวกของลูกค้าครับ
ถ้าออกแบบมาแล้วผลงานไม่พอใจลูกค้า ทางทีมงาน Tong-Tum จะทำยังไงคะ ?
การออกแบบในแต่ละครั้ง เราต้องขอข้อมูลในการออกแบบอยู่แล้ว การออกแบบของเราจึงต้องออกแบบให้ใกล้เคียงกับความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด แต่ถ้าทางทีมงานออกแบบงานให้ไม่ถูกใจจริงๆ เรายินดีแก้ไขงานให้ท่านได้ครับ
ถ้าส่งมอบงานไปแล้วจบงานไปแล้ว ลูกค้าต้องการให้แก้ไขงานในภายหลังได้หรือเปล่าคะ ?
ทางทีมงาน Tong-Tum สามารถแก้ไขงานให้ลูกค้าได้ในระยะเวลาที่กำหนดครับ เรายินดีแก้ไขงานให้ท่านโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆเลยครับ นับจากวันที่เราส่งมอบงานให้ท่านแล้วภายใน 15 วัน (กรณีการแก้ไขงานขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเนื้องานครับ) แต่ถ้าเกินกำหนดหลังจาก 15 วันแล้ว ทางลูกค้าต้องเสียค่าใช้จ่ายในการแก้ไขแบบงานเพิ่มเติมครับ
ถ้าลูกค้าต้องการใบกำกับภาษี ทางทีม Tong-Tum จะออกใบกำกับภาษีให้ได้รึเปล่าคะ ?
ทางทีมงาน Tong-Tum ไม่สามารถออกใบกำกับภาษีให้ท่านได้ครับ เนื่องจากเราไม่ใช่องค์กร ห้างร้าน หรือบริษัท ทางทีมงานจึงไม่สามารถออกใบกำกับภาษีให้ท่านได้ครับ แต่ทางเราจะมีใบเสร็จรับเงิน, ใบสั่งซื้อบริการ, ใบชำระค่าบริการ พร้อมประทับตรา Tong-Tum เอาไว้เป็นหลักฐานครับ